Thai phụ nhiễm Zika ở TP HCM vẫn đi làm bình thường

Do virus Zika không lây qua đường tiếp xúc và hô hấp nên chị Quế vẫn tới làm việc ở tòa nhà PetroVietnam (quận 1, TP HCM) – nơi có 1.200 nhân viên.
Ảnh: Trương Thanh Tùng.
Ảnh: Trương Thanh Tùng.
 Trưa 5/4, trong cuộc gặp với phóng viên Zing.vn tại nhà riêng đường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), bệnh nhân nữ dương tính với virus Zika vẫn trò chuyện bình thường. Bồng con gái đầu lòng hơn 2 tuổi, chị Quế cho biết mấy ngày nay, nhiều cơ quan báo chí, bệnh viện, cơ quan, Sở Y tế liên hệ hỏi thông tin.Tuy nhiên, chính chị cũng chưa rõ nguyên nhân mắc bệnh bởi chị không đi du lịch hay đến bất cứ vùng có dịch nào, hàng ngày chỉ đi từ nhà tới cơ quan và ngược lại.

Nói về những biểu hiện ban đầu, chị Quế cho biết khi bị sốt, nổi phát ban, chị đến khám ở bệnh viện đa khoa quận 2 thì được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm. Sau vài ngày nghỉ ngơi, sức khỏe chị ổn định đã tới tòa nhà PetroVietnam ở quận 1 làm việc.

Thai phu nhiem Zika o TP HCM van di lam binh thuong hinh anh 1
Bộ Y tế làm việc với quản lý tòa nhà Petrovietnam để truy tìm nguồn lây bệnh cho nữ bệnh nhân. Ảnh: Khánh Trung. 

Còn ông Phạm Tuấn Khiêm, cha của nữ bệnh nhân kể, con gái bị bệnh ông cứ tưởng bình thường, chỉ khi đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đến ông mới biết con bị virus Zika.

Ông cho biết tâm lý cả nhà cũng rất bình thường. Mấy ngày qua, nhiều cơ quan báo chí muốn phỏng vấn con gái ông nhưng hiện gia đình chỉ muốn chị có thời gian nghỉ ngơi.

“Lây truyền Zika chỉ do muỗi”

Trưa cùng ngày, làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bà Nguyễn Thị Thanh Phượng – quản lý PetroVietnam Tower ở quận 1, TP HCM – cho biết hiện tòa nhà có 21 công ty đặt trụ sở với khoảng 1.200 nhân viên, trong đó có nhiều người nước ngoài. Hàng tháng, tòa nhà đều phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng ở khu văn phòng và nơi công cộng.

“Ngay cả dưới sảnh, Ban quản lý cũng dùng hóa chất diệt côn trùng. Sáng nay cán bộ của Viện Pasteur TP HCM đã kiểm tra tòa nhà và các tầng hầm nhưng chưa phát hiện dấu hiệu của bệnh”, bà Phượng cho biết thêm.

PGS TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện đã lập 30 điểm giám sát, chống Zika.

Theo ông Lân, ca bệnh của chị Quế được phát hiện rất sớm ngay khi mắc hôm 29/3. Do đang mang bầu và sợ bị rubella nên một ngày sau chị vào viện và được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Kết quả tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và của ĐH Nagasaki đặt tại Viện này ngày 4/4 cũng cho kết quả tương tự.

Cũng theo ông Lân, ngày 16-20/3, chồng chị Quế từ Malaysia (nơi có ca dương tính với Zika) về thăm gia đình. Tuy nhiên, thời gian này hai người không quan hệ tình dục, không có hoạt động truyền máu, và anh này cũng không có biểu hiện bệnh.

“Như vậy, vấn đề lây truyền Zika chỉ do muỗi”, ông Lân nói.

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *